Cần thông gió, có chúng tôi

Ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang

tin tức

Ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang

Gần đây, các vụ hỏa hoạn tại các khu chung cư và nhà cao tầng gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Khi xảy ra sự cố cháy, hệ thống PCCC tại tòa nhà đóng vai trò quan trọng công tác cứu nạn cứu hộ, trong đó hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm sẽ cần thiết để giảm thiểu những rủi ro về tính mạng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu tại sao hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm lại có ý nghĩa như vậy?

Mục đích của việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang tại các tòa nhà chung cư bao gồm: quạt công nghiệp, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn điện và điều khiển.

Mục đích của việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Tất cả các hệ thống thông gió, điều áp nào cũng đều có mục đích mang lại bầu không khí trong lành, giữ cho khói độc cách xa lối thoát hiểm trong một thời gian nhất định để con người có thể chạy thoát trong trường hợp có cháy.

  • Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người: Khi có sự cố cháy xảy ra, hệ thống quạt tăng áp sẽ được kích hoạt tự động để tạo ra lượng áp suất chênh lệch giữ cầu thang bộ và các khu vực khác như: sảnh chờ, căn hộ…
  • Bảo vệ tài sản: Hệ thống tăng áp hoạt động còn giúp hạn chế tối đa việc lây lan khói, nhiệt vào những khu vực có chứa thiết bị, tài sản có giá trị.
  • Chống cháy lan: Khi một lượng lớn không khí sạch được đưa đến cầu thang bộ sẽ tạo ra bức tường vô hình để ngăn không cho lửa và khói cháy lan ra các khu vực xung quanh.

Nguyên lý hoạt động quạt tăng áp cầu thang

Khi xảy ra hoả hoạn, có khói; cảm biến ngay lập tức tiếp nhận thông tin và phát tín hiệu trung tâm điều khiển. Ngay lập tức, hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ được kích hoạt. Quạt với tốc độ nào, chạy hay dừng sẽ do các cảm biến chênh áp điều khiển.

Nếu quạt chay, không khí sạch từ bên ngoài sẽ được đưa vào buồng thang. Ở hướng khác, lượng không khí ô nhiễm bao gồm khói, bụi do đám cháy gây ra sẽ được hút đi. Trường hợp áp lực chênh ở ngưỡng cho phép; cảm biến chênh áp và van điều chỉnh sẽ tự động mở ra.

Đám chảy xảy ra ở tầng 1, 2, 3… các tầng thấp thì cảm biến ở hệ thống hút khói tại hành lang sẽ kích hoạt để các ống hút khói hoạt động. Hút và đưa khói ra ngoài bằng hệ thống quạt hút khói ở trên nóc toà nhà.

Ý nghĩa và vai trò của quạt tăng áp cầu thang

Khi không có cháy, vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang là thông gió; điều hoà không khí. Đưa khí trong toà nhà ra ngoài, đem đến nguồn oxy tươi mới từ bên ngoài. Giúp toà nhà luôn có được bầu không khí mát lành.

Trường hợp có hoả hoạn xảy ra thì ý nghĩa và vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang mới thực sự được thể hiện rõ:

Bảo vệ an toàn tính mạng cho người ở trong toà nhà

Đây là ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang không thể bỏ qua. Có cháy, hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ ngay lập tức điều chỉnh áp suất tự động; chênh lệch giữa khu vực cầu thang bộ và những khu vực khác của toà nhà. Giữ cho khói độc không lan vào khu vực thoát hiểm trong quãng thời gian nhất định. Đồng thời, hạ thấp nhiệt độ ở lối cầu thang bộ so với những vị trí khác. Nhờ đó, những người trong toà nhà có thể chạy thoát khỏi đám cháy hoặc ẩn nấp tạm thời nếu cháy nhỏ; chưa lan rộng.

Hạn chế cháy lan

Hệ thống quạt tăng áp suất sẽ duy trì được sự chênh lệch áp suất giữa những trục thang máy; cầu thang bộ với khu vực bị cháy. Từ đó ngăn cản khói ở vị trí cháy lan rộng ra khắp toà nhà. Hệ thống quạt tăng áp cầu thang còn đưa lượng không khí lớn; sạch từ bên ngoài vào cầu thang bộ. Hình thành bức tường vô hình ngăn cản sự tấn công của lửa và khói. Hạn chế cháy lan ra những khu vực xung quanh.

Bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế

Thông qua hệ thống quạt tăng áp cầu thang những khu vực có chứa tài sản giá trị; phương tiện xử lí dữ liệu, các thiết bị nhạy cảm với khói, nhiệt ở cách xa đám cháy sẽ được bảo vệ; đưa thiệt hại về của xuống mức thấp nhất.

Trên đây là ý nghĩa, vai trò quan trọng khi lắp quạt tăng áp cầu thang. Nếu bạn đang cần có nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp tăng áp cầu thang hãy tới với ATD. Để biết thêm nhiều thông tin về quạt công nghiệp và được tư vấn kỹ càng mời các bạn liên hệ đến hotline: 0983.5400530962.194.074. Quạt công nghiệp ATD rất vui được phục vụ các bạn.

tin cũ hơn

liên hệ tư vấn

liên hệ tư vấn ngay

0962.194.074